CẤU TẠO MŨ CỌC BÊ TÔNG CỐT THÉP

Mũ cọc sở hữu vai trò vô cùng quan trọng trong công tác thi công cọc đóng, vừa đảm bảo cho cọc bê tông ko bị nứt, vỡ, mà còn giữ cho sabô của búa không bị hư hại.

Thông thường những cơ sở cung ứng búa đều sản xuất đồng bộ cả giàn búa cùng dòng mũ cọc tương ứng. Tuy nhiên, trong điều kiện nước ta chưa sản xuất được dàn búa, có thể thay thế mũ cọc chế sằn bằng bí quyết tự gia công bằng hàn.

Khi đóng cọc bằng búa hơi đơn động và búa điêzen kiểu ống; nên sử dụng mũ cọc bê tông dạng chữ H đúc hoặc hàn mang khoang trên và khoang dưới. Khi đóng cọc bằng búa điêzen kiểu cần; và búa tương đối song động với thể dùng mũ cọc dạng chữ U chỉ sở hữu mình khoang dưới (xem Hình D.1).

Mũ cọc phải sở hữu lỗ tai hoặc vòng treo để ngoắc vào đầu búa; trong tư thế thẳng đứng bằng cáp. Khoang trên thường có hình trạng tròn sâu 100 mm đến 150 mm; cho búa hơi và 200 mm đến 300 mm cho búa điêzen. Khoang trên đựng giảm chấn để giảm chuyển vận trọng động lên búa cũng như lên chính mũ cọc. Ðường kính khoang trên thường rộng hơn đường kính sabô của búa khoảng 10 mm tới 15 mm; hoặc không nhỏ hơn kích cỡ ngoại trừ của búa hơi.

Giảm chấn trên thường được làm cho từ các cái gỗ cứng (sồi, thông, sến, táu, lát…); cắt dọc thớ, đặt vuông góc chuẩn mang trục chính. Bề dày của tấm giảm chấn trên phụ thuộc vào trọng lượng phần đập của búa; với búa điêzen kiểu ống sở hữu trọng lượng phần đập là một 250, một 800, 2 500, 3 500, 5 000 kG; thì chiều dày đệm không nhỏ hơn tương ứng là 150, 200, 200, 250, 300 mm; với búa hơi không nhỏ hơn 250 mm tới 300 mm.

Nghiêm cấm việc dùng tấm giảm chấn trên đã bị giập nát; có thể xảy ra nhát đập trực tiếp của búa vào mũ thép.

Kích cở khoang dưới của mũ cọc thường chỉ rộng hơn kích thước thiết diện cọc 1 cm. Chiều sâu khoang dưới khoảng 500 mm tới 600 mm. Tấm giảm chấn dưới sở hữu thể làm cho từ những nguyên liệu khác nhau .Bề dày của đệm dưới lúc đóng cọc bê tông cốt thép phụ thuộc vào vật liệu đệm, tính nǎng công nghệ của búa, cọc, đặc điểm đất nền và xác định như tính toán.

cấu-tạo-mũ-cọc.jpg
CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )