HALF ROOF HOUSE – ST

MÔ TẢ CÔNG TRÌNH

Chủ nhân ngôi nhà là một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu muốn cải tạo ngôi nhà này thành một nơi rộng rãi hơn để tận hưởng thời gian với con cháu của họ, đặc biệt là trong một số dịp đặc biệt như tết. Ngôi nhà cổ được xây dựng trên nền đất yếu và nằm trong khu dân cư sĩ quan địa phương.

Theo thời gian, thành phố thay thế thị trấn, những ngôi nhà mới thay thế những ngôi nhà cũ. Tuy nhiên, ngôi nhà song lập này sau nhiều lần trùng tu vẫn giữ được hình dáng ban đầu, chưa hoàn hảo nhưng đủ để giữ được tinh thần của một ngôi nhà truyền thống Nam Bộ. Sự kết hợp trong hai ngôi nhà liền kề này đã ghi dấu ấn trong xu hướng chuyển đổi của khu phố.

Phương pháp thiết kế là giữ lại một nửa mái hiện có và máng xối để giữ được sự hài hòa cho toàn cảnh và tinh thần của một ngôi nhà phương Nam. Từ đó, nửa mái được áp dụng cho khối nhà phía sau để tạo nên sự đồng nhất cho tòa nhà. Cấu trúc cũ được xử lý theo cách mới; Các cột dưới máng xối được lùi vào trong, kết cấu thép làm nhịp 5m tạo không gian mở hoàn toàn, bên trong và bên ngoài ngôi nhà được ngăn cách bằng cửa trượt được kết nối thông qua không gian này. Cây xanh được xếp thành từng nhóm bao phủ khu nhà.

   

Vật liệu và đồ đạc lấy từ ngôi nhà cũ được lựa chọn, trang trí lại, tái sử dụng và sắp xếp khéo léo để đưa trở lại ngôi nhà mới trong sự kết hợp với một số bộ phận mới. Do đó, những ký ức về ngôi nhà này, con phố này và của những người đã sống ở đây vẫn được duy trì.

 

 Trong ngôi nhà này, chủ nhà mong muốn lưu giữ những giá trị to lớn, lòng hiếu khách, cách sống “cởi mở” của cư dân miền sông nước: cách họ chia sẻ tình cảm với nhau và với môi trường sống; cách họ quan tâm lẫn nhau; cách họ mở cửa chào đón du khách hay cách họ mở rộng trái tim mình.

 

Với kinh phí hạn hẹp, hầu hết các vật liệu tái chế của ngôi nhà cũ đều được tái sử dụng: gạch hoa văn được làm sạch và tận dụng để lát sàn phòng khách, mái ngói cũ của gian phụ dùng để trang trí trần nhà, khung và ván kết cấu gác lửng được tái sử dụng đối với tầng trên mới, các thanh chắn cũ, các tấm lợp của mái nhà đã trở thành mái hiên.

Vật liệu địa phương được sử dụng cho các phần khác của tòa nhà để tiết kiệm chi phí vận chuyển và tạo ra bầu không khí địa phương cho ngôi nhà: ngói đất sét, lớp vữa kết hợp với cây xanh, gạch khối đất nung để chiếu sáng, củi trở thành màn hình chiếu sáng của khung cấu trúc. Công trình mới vẫn lưu giữ phần lớn phong cách sống cũng như ký ức của chủ nhân qua cách lựa chọn và tái sử dụng vật liệu cũ.

2D CÔNG TRÌNH

 

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )