HỘI AN VILLA-ST

MÔ TẢ CÔNG TRÌNH

Dự án này được đặt tại thành phố Hội An. Ngôi nhà có lợi thế về nền tảng tự nhiên và văn hóa bởi Hội An nổi tiếng với những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi cùng với hệ thực vật và sông ngòi đa dạng, độc đáo. Vì vậy, KTS đã hình thành ý tưởng thiết kế ngôi nhà này dựa trên sự chắt lọc và phát huy những giá trị văn hóa, thiên nhiên của địa phương. Cụ thể, hình thức kiến ​​trúc được chuyển đổi từ thực vật bản địa, và không gian kiến ​​trúc được chuyển đổi từ không gian dân cư bản địa. Bên cạnh đó, chúng tôi chú ý đến sự thay đổi trong việc sử dụng vật liệu và thiết kế không gian hoặc hình thái. Tất cả nhằm mục đích tạo nên sự độc đáo, mới lạ cho ngôi nhà nhưng vẫn thích ứng với khí hậu địa phương, tiện nghi và quen thuộc với thói quen sinh hoạt của người bản địa.

Do chủ đầu tư của dự án thường xuyên tiếp đón nhiều bạn bè, người thân nên họ yêu cầu thiết kế ngôi nhà không chỉ đảm bảo sinh hoạt mà còn phải có sự đột phá, mới mẻ, tạo được ấn tượng lâu dài cho những người sử dụng khác khi lưu trú tại đây. Xung quanh yêu cầu đó, chúng tôi đặt ra mục tiêu thiết kế là bên cạnh sự thoải mái cho gia chủ. Kiến ​​trúc còn phải thể hiện được nét đặc trưng của kiến ​​trúc địa phương, có sự phá cách trong hình thức ngôi nhà để tạo ấn tượng tốt.

Ngôi nhà nằm ở Cẩm Thanh là khu vực có nhiều dừa và dừa nước. Du lịch rừng cọ Nipa ở đây là một hoạt động nổi bật, nhờ vậy mà dừa và dừa nước đã trở thành biểu tượng của vùng đất này. Chúng tôi lấy hình dạng của lá hoặc thân của dừa và dừa nước làm điểm khởi đầu cho thiết kế cấu trúc đặc biệt. Chính vì vậy, kết cấu cột nghiêng được tạo ra nhằm mục đích vừa tạo ấn tượng thị giác, vừa tạo không gian mới nhưng quen thuộc, giống như không gian dưới rặng dừa hay không gian dừa nước.

Về bố cục không gian tổng thể, KTS dựa trên cách bố trí không gian của những ngôi nhà cổ ở Phố cổ, đó là sử dụng một số khu vườn nhỏ để chia ngôi nhà dài thành ba khối ngắn, điều đó sẽ tăng hiệu quả chiếu sáng và thông gió. Với dự đoán rằng trong tương lai, khả năng cao là hai bên nhà sẽ có nhà liền kề khác nên cách xử lý như vậy là phù hợp cho hiện tại và tương lai ngôi nhà sẽ luôn có đủ ánh sáng và thông gió cho cuộc sống của con người.

Các yếu tố kết cấu được thể hiện bằng màu bê tông thô, một số bức tường gạch vẫn giữ nguyên hình ảnh của vật liệu mà không cần trát hay sơn, giúp tạo cảm giác thô mộc, gần gũi và hình thành nhiều điểm nhấn về thị giác. Nội thất được thiết kế theo xu hướng đơn giản, đảm bảo cảm giác hài hòa, phong phú nhưng không rối rắm. 

Không gian trong nhà và ngoài trời được bố trí nhiều cây xanh mang đến sự phong phú về tầm nhìn. Không chỉ vậy, cây xanh có thể che nắng hướng Tây đồng thời tạo không gian sống thoáng mát cho gia chủ.

2D CÔNG TRÌNH

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )