KHÁI NIỆM PHÂN LOẠI VÀ CẤU TẠO SÀN PANEN

Panen là 1 loại nguyên liệu mang sức chịu tải tốt, ưng ý cho hầu hết công trình xây dựng như nhà dân dụng, nhà cao tầng, nhà xưởng,…

Sàn panen là kết cấu gồm hệ thống dầm bêtông dự ứng lực PPB và gạch block (đã được sản xuất, đúc sẵn ngay bên trong nhà máy) được triển khai thi công theo cách lắp ghép.

Phân mẫu và cấu tạo sàn panen

Sàn panen chữ U

Bản và khung chịu lực được đúc thành 1 khối. Do đấy sử dụng nguyên liệu khá tiết kiệm. Kích thước căn bản thường tiêu dùng là: rộng 400 – 600 mm, dày 200 – 250 mm. Chiều cao của khuông phụ thuộc vào nhịp. Đối có nhịp thông thường (3000 – 4200 mm) thì khung cao 150 – 200 mm. Khi nhịp 6000 mm thì sườn sở hữu thể cao 300 mm. Để nâng cao cường độ cứng cho panen và nhân thể cho việc gối lên tường, hai đầu panen cần đặc kín. Khi chiều rộng của bản to hơn 800 mm (tốt nhất là 500 – 700 mm) thì buộc phải làm khung gia cường để giảm bớt chiều dày của bản.

Khái-niệm-phân-loại-và-cấu-tạo-sàn-panen-1.jpg

Có hai bí quyết bố trí sàn panen chữ U

 • Phần lõm hướng xuống dưới (hình a) như vậy mặt trên phẳng, với thể thi công trực tiếp lớp mặt sàn trên lớp kết cấu. Cách bố trí này tối ưu về bình diện chịu lực, nhưng trần không phẳng.
 • Panen chữ U dễ đục lỗ cần ưng ý sở hữu các chiếc tường mang đựng nhiều đường ống như trong bếp, khu vệ sinh. Nếu yêu cầu trần phẳng phải cần cấu tạo trần treo.
 • Phần lõm hướng lên phía trên (hình b) như vậy phía dưới phẳng, còn phía trên khiến thêm 1 lớp đệm bằng nguyên liệu nhẹ, sau đấy thi công lớp mặt sàn bên trên.
 • Loại sàn này phương pháp âm phải chăng và giá tiền ko cao.
Khái-niệm-phân-loại-và-cấu-tạo-sàn-panen-2.jpg

Sàn panen hộp

Lỗ rỗng của panen sở hữu thể là hình chữ nhật, hình thang, hình tròn, hình bầu dục,…. Hiện nay người ta hay tiêu dùng hơn dòng panen hộp thay cho sàn panen chữ U tuy với tốn nguyên liệu hơn, chế tạo phức tạp hơn. Sàn panen hộp có mặt dưới và trên đều phẳng cần không phải làm cho trần phức tạp, tính bí quyết âm lại thấp hơn, do đó được dùng phổ biến trong xây dựng những công trình dân dụng.

Khái-niệm-phân-loại-và-cấu-tạo-sàn-panen-3.jpg

Nhịp của panen vào khoảng từ 3,0 tới 6,0 m, rộng 400 đến 600 mm, đặc biệt rộng 1200 – 1500 mm, đôi khi đến 1600 – 3000 mm. Chiều dày sườn panen 30 – 60 mm, bản phía trên dày 25 – 40 mm, phía dưới dày 20 – 25 mm. Hai đầu panen cần chèn gạch hoặc bêtông để tránh gẫy và dập đầu panen. Panen hộp ko buộc phải duyệt y xử lý cũng bí quyết âm ko khí được, nhưng phương pháp âm va chạm kém (các lỗ rỗng tạo thành vòm lúc mang va chạm sẽ tạo âm hưởng lớn).

Phương pháp khắc phục nhược điểm này là phủ lên trên 1 lớp vật liệu đàn hồi, sau đó mới thi công mặt sàn (lớp vật liệu đàn hồi có tác dụng khiến giảm yếu năng lượng âm thanh truyền tới).

Bố trí panen sàn hộp

Kích thước phòng lớn nhỏ và quy bí quyết panen có quan hệ lẫn nhau. Phải kiểu dáng sao cho quy phương pháp panen ít chiếc nhất nhưng tiêu dùng được lặp lại đa dạng nhất. Khi lắp panen sàn mang hai khả năng xảy ra: hoặc vừa khít sở hữu kích thước phòng hoặc không vừa khít (thừa một khoảng trống rộng, hẹp tùy từng ví như cụ thể).

Để khắc phục khả năng xấu trên người ta thường sử dụng các phương pháp sau:

 • Dùng hai loại panen để lắp sàn.
 • Dùng độ lớn nhỏ của mạch vữa để điều chỉnh.

Mạch vữa giữa hai panen cần từ 10 – 20 mm, sở hữu thể mở mang mạch vữa để điều chỉnh; nhưng ko được rộng quá 20 mm. Nếu mạch vữa rộng quá nên đặt thêm cốt thép, phòng ngừa giảm yếu khả năng chịu lực của sàn.

Xây tường nhô ra hay đổ toàn khối.

Khái-niệm-phân-loại-và-cấu-tạo-sàn-panen-4.jpg

Cấu tạo mạch vữa giữa các panen

Với những phòng to sở hữu nhiều dầm, panen được gác lên dầm. Để đảm bảo độ cứng của sàn, hai đầu panen được liên kết sở hữu nhau theo phương pháp sau:

 • Liên kết đơn giản : Các panen giằng chéo mang nhau theo hình chữ X bằng thép Ф6; sau đó đổ vữa chèn khe panen.
Khái-niệm-phân-loại-và-cấu-tạo-sàn-panen-5.jpg
 • Liên kết toàn khối hóa : Áp dụng trong giả dụ panen gối lên dầm. Phương pháp cấu tạo như sau: đổ bêtông trên dầm đến độ cao gác panen; sau lúc lắp xong panen đặt thép giằng bổ sung giữa khe panen và dầm ;rồi tiến hành đổ bêtông tiếp. Phương pháp này khiến cho tính chất làm việc toàn khối của nhà tăng lên (độ cứng; độ ổn định của sàn và độ cứng chung của nhà tốt), nhưng thi công phức tạp.
Khái-niệm-phân-loại-và-cấu-tạo-sàn-panen-6.jpg

Mạch vữa cạnh panen

Mạch vữa sẽ co ngót, chuyển vận trọng tác dụng ko đều nhau mang thể dẫn đến những panen di động; phá hoại lớp vữa trần, do đó nên quan tâm xử lý liên kết hai ngoại trừ panen.

 • Mạch vữa hình chữ V sản xuất đơn giản, chèn khe panen đơn giản, nhưng dễ sinh nứt.
 • Mạch vữa hình chữ U phía trên mạch rộng để dễ chèn khe panen, nhưng vẫn đễ sinh nứt.
 • Mạch vữa lồi lõm chống nứt rẻ song cũng chưa triệt để, bắt buộc dùng vữa mang khả năng giãn nở.
Khái-niệm-phân-loại-và-cấu-tạo-sàn-panen-7.jpg
CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )