Khi ánh sáng tạo nên sự khác biệt (Phần II)

7. Thính phòng Plasen cia và Trung tâm đại hội ở Cartagena, Tây Ban Nha

Mục đích của trung tâm là có thể nhìn thấy từ xa, bao quát toàn bộ góc nhìn phía Tây, từ Bắc xuống Nam. Đây là lý do tại sao các KTS đã thiết kế cấu trúc công trình như một hình thức phát sáng, nó hoạt động như một dấu hiệu nhận biết cho hành khách vào ban ngày và cả ban đêm. Do sự chiếu sáng của mặt tiền, hành khách lái xe qua sẽ chứng kiến ​​khoảnh khắc ảo diệu, lấp lánh, không biết rõ ràng vị trí của cấu trúc. Khi tắt nắng, mặt tiền của tòa nhà lại hoạt động như một lớp vỏ trong suốt cho thấy những gì bên trong của cấu trúc.

8. Rombo IV – Ciudad De Mexico, Mexico

The Rombo’s là một không gian riêng tư với ba ngôi nhà và một studio ở khu vực trung tâm rợp bóng cây của thành phố Mexico có tên là Bosques de las Lomas. KTS đã gạt sang một bên sự liên kết và biểu hiện của vật liệu mà tập trung tạo ra một cấu trúc toàn màu trắng, được trang trí bởi ánh sáng tự nhiên và cảnh quan xung quanh vào ban ngày và ánh sáng nhân tạo rực rỡ vào ban đêm.

9. Đề xuất lắp đặt Aten Reign cho bảo tàng Solomon R Guggenheim của James Turell ở New York

James Turrell là một nghệ sĩ nổi tiếng có niềm đam mê với ánh sáng. Ông giải thích rằng ánh sáng không phải là một công cụ để kích hoạt tầm nhìn mà là một thứ để nhìn vào chính nó. Để nâng cao trải nghiệm ánh sáng của bầu trời xanh một cách đồng nhất, Turrell đã xóa sự chuyển màu gần đường chân trời; ông nói rằng: “Nếu bạn đi đến Rocky Mountains, đến một độ cao nhất định, nơi trời lạnh giá, bạn sẽ nhìn thấy bầu trời xanh ngắt đến mức bạn cảm thấy rằng bạn có thể cắt nó ra và đặt nó thành những khối lập phương! Đó là kiểu bầu trời mà tôi muốn, và tôi đã có thể có được nó bằng cách chọn độ cao. Có những sự chuyển màu ở gần đường chân trời, nơi màu xanh lam nhạt hơn, và sau đó dần dần, về phía thiên đỉnh, nó trở nên sâu hơn”.

10. Cửa hàng Misci ở Pinheiros, Brazil 

Misci (viết tắt của Miscegenation) là sự giao thoa giữa các sắc tộc; hành vi sai trái; hỗn hợp. Các KTS đã dựa vào một thiết kế đơn giản để làm cho không gian giống như một sự ám chỉ từ tinh vi đến mang tính thẩm mỹ cao của kiến ​​trúc bản địa với việc sử dụng màu sắc và kết cấu màu đất. Nhóm nghiên cứu đã chọn sử dụng cùng một màu trong toàn bộ không gian và bố trí ánh sáng ở chân đèn, mang lại sự nhẹ nhàng theo đúng yêu cầu của dự án trong bối cảnh văn hóa địa phương.

 11.  Bộ ba cửa hàng Armani ở New York, Hoa Kỳ

Nằm ở trung tâm của New York, trên một trong những con phố được biết đến nhiều hơn, dự án chiếm ba tầng đầu tiên của hai tòa nhà nằm giữa Đại lộ 5 và Đường 56, cốt lõi của dự án là cầu thang hoành tráng; một cấu trúc được rèn với lưới tản nhiệt bằng thép và được bao phủ bởi vật liệu nhựa tạo ra một cái nhìn trông giống như tác phẩm điêu khắc.

12. Bảo tàng nghệ thuật Philadeiphia

Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia đã mở cửa cho công chúng vào đầu tháng 5 sau khi hoàn thành đợt cải tạo kéo dài 4 năm do Frank Gehry lãnh đạo. Công trình cải tạo tập trung vào việc đổi mới cơ sở hạ tầng của bảo tàng và tạo ra các phòng trưng bày và không gian công cộng trong khi vẫn giữ nguyên vẻ ngoài của năm 1928. Để tạo ảo giác quang học về chiều cao tăng lên, nhóm kiến ​​trúc đã thêm hệ thống chiếu sáng gián tiếp vào trần nhà.

Biên dịch | Thanh Bình (Nguồn: Archdaily)

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )