Kích thước trong phong thủy nhà ở, cửa chính có vai trò như thế nào?

Kích thước trong phong thủy nhà ở, cửa chính có vai trò như thế nào?
Thước Lỗ Ban là gì?
Thước Lỗ Ban là thước xây dựng được sử dụng trong việc đo đạc nhà cửa, làm mộ, các kích thước lý tưởng của thợ mộc. Cấu tạo của bao gồm các số đo thước lỗ ban sẽ gồm có phần đo độ dài và phần xác định cung tốt xấu để giúp lựa chọn ra những kích thước đẹp và bỏ đi các kích thước xấu.
Tên gọi thước lỗ ban được bắt nguồn từ người phát minh ra thước làm thợ mộc tên là Ban họ là Công Thâu Ban và và là ông tổ nghề thợ mộc ở nước Lỗ ngày xưa, có thể hiểu đó là thước của “ông Ban người nước Lỗ”.
Cấu tạo của thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa
Về mặt cấu tạo của thước Lỗ Ban:
Khi kéo thước Lỗ Ban ra bạn sẽ thấy ngay 4 hàng thước được chia cẩn thận với các ý nghĩa khác nhau. Hàng thứ nhất chỉ kích thước (đơn vị tính theo cm), hàng thứ 2 và hàng thứ 3 đều là dãy chữ hàm nghĩa và theo thứ tự thì hiển thị cho cấu tạo của thước Lỗ Ban 38,8 cm và 42,9 cm.
Về chiều dài của thước Lỗ Ban:
Cả hai cây thước Lỗ Ban nhỏ (38,8 cm và 42,9 cm) được xếp chồng lên nhau. Cách sử dụng thước Lỗ Ban nhỏ này là đo làm sao đến khi kích thước vào 2 cung đỏ là tốt, ngược lại khi kích thước rơi vào cung đen thì hàm nghĩa xấu. Thước Lỗ Ban còn lại là loại 52,2 cm theo lưu truyền có tác dụng trong việc đo đạc các kích thước cho khoảng thông thủy trong gia đình. Đó có thể là khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, cửa sổ hay ô thoáng, … Ngoài ra loại thước Lỗ Ban 52,2 cm còn được ứng dụng để xác định kích thước cho những khoảng lọt lòng của các phòng.
Thước lỗ ban thường có 4 hàng:
• Hàng 1: Kích thước lỗ ban tính theo cm
• Hàng 2: Các cung theo thước lỗ ban 38.8cm
• Hàng 3: Các cung theo thước lỗ ban 42.9cm
• Hàng 4: Tức hàng trên cùng là số đo theo thước riêng của người dân ở khu vực Phúc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông.
KÍCH THƯỚC TRONG PHONG THỦY

Trong đó ở hàng 2 và 3 có cách ký hiệu cung đỏ (tốt) và cung đen là (xấu). Vì vậy kích thước lỗ ban đỏ (thước lỗ ban số đỏ) là tốt nên chọn và kích thước vào cung đen là xấu nên tránh. Nhưng chỉ nên chọn kích thước khi mà cả hai cung trên dưới đều đỏ là tốn nhất.
Ngoài ra trong thước lỗ ban còn có loại thước lỗ ban 52.2cm chuyên dành cho các khoảng thông thủy trong nhà ví dụ như: Khoảng thông thủy của các ô cửa sổ, khoảng thông thủy của ô thoáng, khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, cửa sổ. Kích thước phong thủy thước lỗ ban 52.2cm còn được dùng cho các khoảng lọt lòng của các phòng (cái này tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ nếu cần thì làm) vì vậy các bạn hay gặp các mẫu nhà đẹp có kích thước rất lẻ nguyên nhân chính là dùng kích thước phong thủy.
Cách chọn thước lỗ ban đo đạc cho công trình:
– Thước Lỗ Ban 52cm là thước lỗ ban thông thủy nên dùng để đo các công trình như ô cửa, ô thoáng, chiều cao nhà, xây cổng nhà rộng, cao bao nhiêu, chiều cao tầng nhà… Thước lỗ ban này chia làm 8 cung lớn với chiều dài mỗi cung khoảng 6.5cm (gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu) lần lượt tương ứng với các ý nghĩa như sau: Cung Quý nhân (tốt) – Cung Hiểm Họa (xấu) – Cung Thiên tai ( cung xấu) – Cung Nhân Lộc (tốt) – Cung Thiên tài (cung tốt) – Cung Cô độc (xấu) – Cung Tể tướng (cung tốt) – Cung Thiên Tắc (xấu). Mỗi cung này sẽ chia thành 5 cung nhỏ với chiều dài khoảng 13mm. Khi đo kích thước cửa chính đẹp theo phong thủy, người ta cần căn chỉnh làm sao cho chiều dài, chiều rộng của cửa rơi vào các cung mang ý nghĩa tốt. Đó là lý do mà bạn thường gặp các kích thước có dạng số lẻ.
– Thước Lỗ Ban 42,9cm (thước lỗ ban dương trạch): là thước đo đặc sử dụng cho các công trình xây dựng có hình khối đặc như (xây bếp, mặt bếp, kệ bếp, phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, đo kích thước đồ dùng nội thất như bàn ghế, tủ quần áo, các cánh cửa, biển hiệu quảng cáo, khung tranh…
– Thước Lỗ Ban 38,8cm hay 39cm ( thước lỗ ban cho âm phần): sử dụng thước lỗ ban
Thước lỗ ban ra đời mang đến lợi ích tuyệt vời, giúp bạn dễ dàng lựa chọn được kích thước cửa chính nhà ở hợp phong thủy đẹp nhất, từ đó ngăn chặn các luồng khí độc hại và đón nhận điềm lành, may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét thêm liệu kích thước lỗ ban này đã phù hợp với cách tính mét vuông cửa chuẩn để đảm bảo sự an toàn cũng như tiết kiệm chi phí.
Tính toán kích thước cửa chính theo phong thủy.
Kích thước cửa chính vừa cần đáp ứng được sự phù hợp về phong thủy, lại vừa phải đáp ứng được yếu tố thuận tiện mới là đúng chuẩn. Do vậy, cửa chính không nên quá cao bởi sẽ làm mất đi sự cân đối. Ngược lại, với cửa quá thấp có thể gây bất tiện cho những người cao, bởi họ phải cúi đầu, như vậy sẽ không được đại cát đại lợi. Ngoài ra, nếu cửa quá hẹp hoặc quá rộng cũng làm giảm sự tinh tế và thẩm mỹ của ngôi nhà. Xét về phong thủy cũng làm giảm tiền tài nếu cửa quá rộng (của cái thoát ra nhiều) hoặc cửa quá hẹp (tài lộc hạn chế vào nhà).
Dưới đây là các kích thước cửa phổ biến thường được lựa chọn thiết kế:
• Chiều rộng thường là: 146 ; 162 ; 190 ; 232 ; 246 ; 292 ; 312 ; 332 ; 372 ; 412 ; 456 ; 480 (cm).
• Chiều cao thông thường là: 230 ; 252 ; 272 ; 292 (cm)
Tuy nhiên, cửa chính hiện nay rất đa dạng mẫu mã, kiểu dáng như cửa 1 cánh, 2 cánh hay 4 cánh…. Tuy nhiên, để có thể thiết kế được cửa chính cân đối thì cần biết kích thước chi tiết của cửa chính như sau:
Kích thước cửa chính 1 cánh mở quay

Cửa chính 1 cánh là dạng cửa rất thông dụng mà chúng ta thường bắt gặp dễ dàng với các kiểu nhà ống, nhà nhỏ, nhà trọ, nhà cấp 4, chung cư mini hoặc cửa ra vào của các phòng, cửa ra ban công…
Với dạng cửa này số đo,kích thước cửa chính nhà ống 5m phong thủy đẹp nhất sẽ nằm trong khoảng:
• Chiều cao trong khoảng từ 2025mm đến 2150mm.
• Chiều rộng trong khoảng từ 720mm đến 845mm.
Và tỷ lệ vàng thường được lựa chọn là (chiều cao) 212cm x (chiều rộng) 81cm. Nhưng tùy vào khuôn cửa như thế nào để tính được chiều dài và chiều rộng tổng thể.
Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Dạng cửa này thường phổ biến ở nhà phố của người Việt Nam, chúng phù hợp với những ngôi nhà có diện tích trung bình, hình dáng nhà cân xứng. Đặc biệt chúng rất được ưa chuộng với thiết kế cửa sảnh, cửa chính lớn, kích thước phù hợp với nhà ống.
Những khoảng kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy đẹp, thích hợp cho loại cửa này như sau:
• Với chiều cao thông thủy từ 2025mm đến 2150mm. Nếu kích thước lớn hơn sẽ có chiều cao từ 2290mm đến 1365mm.
• Với chiều rộng thông thủy từ 980mm đến 1150mm. Nếu kích thước lớn hơn sẽ có chiều rộng từ 1245mm đến 1365mm.
Kích thước cửa chính 4 cánh
Cửa 4 cánh thường thấy ở các căn nhà lớn, căn biệt thự hoặc các căn nhà có mặt tiền rộng, nhà kinh doanh, buôn bán lớn cần không gian. Các nhà ông muốn có nhiều không gian tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài cũng có thể thiết kế cửa chính theo dạng này. Với cửa chính 4 cánh có 2 dạng thường gặp là cửa chính 4 cánh đều nhau hoặc cửa chính 4 cánh không đều nhau. Các kiểu cửa mở thường gặp là mở xoay, mở lùa, mở xếp gấp 2 bên.
Các gợi ý dưới đây có thể áp dụng để xây dựng kích thước cửa chính 4 cánh bằng sắt, kích thước cửa chính 4 cánh bằng nhôm kính, kích thước cửa chính 4 cánh nhôm xingfa hay kích thước cửa chính 4 cánh bằng gỗ.
Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau

Với khuôn cửa dày 4.5cm thì kích thước đẹp gợi ý là:
• Chiều rộng 211cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 220cm.
• Hoặc chiều rộng 176cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 185cm
• Chiều cao 212cm + khuôn trên 4.5cm = 216.5cm
Với khuôn cửa dày 6cm thì kích thước đẹp gợi ý là:
• Chiều rộng 211cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 233cm
• Hoặc chiều rộng 176cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 188cm
• Chiều cao 212cm + khuôn trên 6cm = 218cm
Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau

Với khuôn cửa dày 4.5cm thì các kích thước đẹp được gợi ý là:
• Chiều rộng 236cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 245cm
• Hoặc chiều rộng 255cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 271cm
• Hoặc chiều rộng 341cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 350cm
• Hoặc chiều rộng 282cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 291cm
• Hoặc chiều rộng 360cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 369cm
• Chiều dài 212cm + khuôn trên 4.5cm = 216.5cm
Với khuôn dày 6cm thì các kích thước đẹp được gợi ý là:
• Chiều rộng 236cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 248cm
• Hoặc chiều rộng 282cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 294cm
• Hoặc chiều rộng 341cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 353cm
• Hoặc chiều rộng 262cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 274cm
• Hoặc chiều rộng 360cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 372cm
• Hoặc chiều rộng 255cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 267cm
• Chiều dài 212cm + khuôn trên 6cm = 218cm
Những lưu ý khi thiết kế cửa chính hợp phong thủy theo tuổi của gia chủ
Kích thước cửa chính theo phong thủy phải đảm bảo cửa từ ngoài vào trong sẽ nhỏ dần theo dạng hoa loa kèn. Nếu có cửa có kích thước quá nhỏ thì sẽ không đủ diện tích cho luồng khí tốt đi vào. Ngược lại, nếu cửa chính có kích thước quá lớn sẽ làm khí tràn vào ngôi nhà quá nhiều gây tiêu hao vận may, của cải khó giữ được bền bỉ.
• Đại kỵ những thiết kế cửa ngáng cửa.
• Gia chủ nên tránh đặt cửa chính ở những vị trí tạo với tâm cổng thành một đường thẳng.
• Không nên để nhiều cửa ra vào trong ngôi nhà có kích thước như nhau, điều này sẽ làm cho nhà cửa không có sự điều hòa.
• Nếu cửa chính có hướng phong thủy không đẹp thì nên bố trí thêm một cửa phụ ở phía ngách bên để hợp với hướng của chủ nhà và sử dụng cửa đó thường xuyên để thay cho cửa chính.
• Xây dựng cửa nên tuân theo tỉ lệ 3:1 tức là 1 cửa chính và 3 cửa sổ. Nhiều hơn tỷ lệ này sẽ xảy ra nhiều tranh cãi trong gia đình.
• Gia chủ cần chú ý đến kích thước cửa sổ, không nên để to, rộng hơn cửa ra vào. Nếu cửa sổ có kích thước to hơn thì cần chia thành nhiều ô nhỏ để hóa giải.
Qua bài viết, TRADACONS đã chia sẻ cụ thể hơn cho bạn đọc hiểu về cách chọn kích thước cửa chính sao cho hợp phong thủy cũng như gợi ý những kích thước phổ biến nhất, đẹp nhất cho gia chủ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, hiện nay việc thiết kế các công trình nhà ở đã thoáng hơn rất nhiều, không còn bó buộc các số đo nhất định phải chuẩn phong thủy, miễn sao kích thước của chúng đáp ứng được sự cân đối và đảm bảo an toàn, tiện lợi cho ngôi nhà là được. Vì vậy, có thể đôi khi bạn cũng sẽ bắt gặp một số thiết kế có kích thước cửa chính không theo nguyên tắc lỗ ban như trên đây.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )