KỸ THUẬT THI CÔNG LỢP NGÓI VẢY CÁ

Ngói vảy cá là gì ? Ứng dụng của ngói vảy cá

Việc thi công lợp mái ngói vảy cá ko phải sử dụng vữa xi măng hoặc bất kỳ chất kết dính nào khác. Ngói vảy cá đã được người dùng tín nhiệm và tin tiêu dùng trong 1 thời kì dài tới nay.

Ngói vảy cá là sản phẩm ngói lợp đất nung được khiến từ gốm (ceramic) cao cấp. Được phân phối trên dây dây chuyền khoa học tiên tiến của Italia, nung ở nhiệt độ > 1000º dùng công nghệ chống thấm cao cấp, khả năng kháng rêu tốt. Ngói này với thể tiêu dùng để dán trên mái đúc bê tông, hoặc mái đã lợp bằng ngói chiếu, hoặc cũng với thể tiêu dùng ngói vẩy cá để lợp trên hệ kèo.

Ngói vảy cá là 1 sản phẩm được tiêu dùng rộng rãi cho các công trình chùa hay các ngôi nhà kiểu cổ,… tạo buộc phải những nét đặc trưng riêng, mang lại nét đẹp cổ điển mà sang trọng cho từng công trình.

Kỹ-thuật-thi-công-lợp-ngói-vảy-cá-1.jpg
Đối sở hữu những công trình đền chùa, kỹ thuật lợp ngói vảy cá vô cùng quan trọng

Sử dụng ngói vảy cá sẽ tạo dáng vẻ cổ kính và trang nghiêm cho ngôi nhà bạn. Khác mang ngói màu, ngói đất sét nung không bị phai màu, bạc màu theo thời gian, ko bị thấm nước, không gây ẩm thấp. Ngói đất sét nung ít tiếp nhận nhiệt, ít giữ nhiệt hơn so sở hữu ngói bê tông (xi măng). Ngói vảy cá được ứng dụng lợp cho các công trình như chùa chiền, resort, nhà dân, nhà hàng hay quán cafe làm nguyên liệu trang trí cho mái cổng, mái cửa sổ.

Kỹ-thuật-thi-công-lợp-ngói-vảy-cá-2.jpg
Áp dụng khoa học lợp ngói vảy cá sở hữu lại không gian sang trọng, kì bí cho những công trình 

​Nếu như bạn đi tới những công trình như đình, chùa, hay những ngôi nhà sở hữu vẻ cổ điển thì bạn sẽ bắt gặp hình ảnh thân thuộc của cái ngói vảy cá, được dùng để lợp mái nhà có những mẫu mã khác nhau, bên cạnh ấy còn tiêu dùng cho công trình nhà từ đường…Những viên ngói được lợp xen kẽ nhau, với kích tấc nhỏ gọn, được thiết kế mang khuôn cái yêu thích để lợp cho những công trình sở hữu mái sở hữu độ uốn cao, tọa bắt buộc một công trình độc đáo, mới lạ và đặc trưng, với nét cổ điển hiện đại, sang trọng, sở hữu tới cảm giác lặng bình, thanh nhã.

Ưu nhược điểm của ngói vảy cá

Các thông số kỹ thuật về ngói vảy cá

Kỹ-thuật-thi-công-lợp-ngói-vảy-cá-3.jpg
Ngói vảy cá 260 hơi đơn giản qua các thông số

Ngói vảy cá gốm sứ gồm mang 2 cái chính: Loại mũi hài – vảy cá 150 ( 150x150x11 mm , dài – rộng – dày ) và chiếc mũi hài – vảy cá 260 ( 260x260x12 mm ; dài – rộng – dày ).

Trong dòng ngói ngói vảy cá, còn có thêm các mẫu ngói hài khác như: ngói mũi hài cánh phượng, ngói mũi hài cổ với hơn 20 bài men cổ…

Thông số công nghệ ngói vảy cá 260 như sau:

IFrameKích thước (mm): 260x260x12

 • Trọng lượng (kg/v): 1,1
 • Thời gian xuyên nước (phút): ≥ 120
 • Độ hút nước (%): ≤ 8
 • Số lượng tiêu dùng (v/m2): 65
 • Dòng ngói mũi hài – vảy cá 260 thường được lợp trên hệ kèo đặc điểm viên ngói được mẫu mã thêm 1 mấu gờ để gác lên những thanh lito.

Những điểm mạnh của ngói vảy cá

– Đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, sở hữu tính thẩm mĩ cao: Hiện nay có tương đối nhiều cái ngói vảy cá nhưng nhiều nhất là ngói kiểu mũi hài mang đường cong mềm mại, quyến rũ. Bên cạnh ấy ngói vảy cá còn với nhiều màu sắc đẹp rất nhiều đáp ứng yêu cầu đa dạng của quý khách cả về sự yêu thích và yêu cầu phong thủy. Vẻ đẹp nhã nhặn, đầy tính nghệ thuật cho hình trạng của ngói vảy cá tạo cần làm cho các cái nhà lợp ngói vảy cá trở thành khác biệt, độc đáo.

Kỹ-thuật-thi-công-lợp-ngói-vảy-cá-4.jpg
Ngói vảy cá sở hữu tính thẩm mĩ cao và phổ biến về màu sắc, từ màu sáng đến màu tối

Lợp ngói vảy cá dễ dàng:

Ngói vảy cá là loai ngói vảy cá lớn, hay còn gọi là ngói vảy cá 260. Ngói này mang thể tiêu dùng để dán trên mái đúc bê tông, hoặc mái đã lợp bằng ngói chiếu, hoặc cũng với thể tiêu dùng ngói vẩy cá để lợp trên hệ kèo.

Các đường đỏ định vị cộng có các nếp gấp với sẵn trên tấm lót chống thấm Isoline đã định vị sẵn vị trí lắp đặt của ngói và không bắt buộc bất cứ thao tác đo đạc nào khác.

Việc cắt tạo hình ngói cũng cực kỳ dễ. Cũng có thể lấy đi bất kỳ viên ngói và thay thế nó bằng viên ngói mới cực kỳ dễ dàng mà không hề khiến cho hỏng phần còn lại của mái.

Trọng lượng nhẹ: chỉ nặng 1,1kg/viên, nhẹ hơn một nữa so có những cái ngói truyền thống, sở hữu lại các lợi thế khi di chuyển và xử lý tại công trường vì vậy kỹ thuật lợp ngói vảy cá rất đơn giản. Trọng lượng nhẹ có tức là an toàn hơn đối có con người trong ví như động đất.

Có tính gắn kết cao, bền vững:

Kỹ-thuật-thi-công-lợp-ngói-vảy-cá-5.jpg
Kỹ thuật lợp ngói vảy cá đúng quy trình sẽ đảm bảo tính bền vững

​Tất cả ngói vảy cá được liên kết bằng các đinh móc bằng thép không gỉ. Nó hoàn toàn không bị liên quan bởi áp lực gió tốc mái, không bị trượt; không bị rung lắc trong nếu bị động đất.

Khi bước đi với giày gót đế mềm, ngói vảy cá ko bị nứt vỡ. Ngói được neo bằng đinh đặc biệt buộc phải hoàn toàn ko bị xê dịch. Bề mặt bằng phẳng của ngói cũng giúp cho việc đi lại trên mái 1 cách an toàn hơn.

Khả năng thông gió dưới mái vô cùng tốt: Ngói vảy cá hoàn toàn ko sử dụng vữa xi măng; hoặc những chất kết dính khác lúc lắp đặt. Ngói vảy cá với khả năng thông gió rẻ tại các vị trí mái. Khả năng thông gió mùa đông, giúp cho mái hạn chế được thiệt hại do sương giá; và những vấn đề do ngưng tụ gây ra. Trong mùa hè, nó giúp cho ko gian sống phía dưới mái mát hơn; thoả thích hơn và kiệm ước năng lượng.

Áp dụng lợp ngói vảy cá sẽ chống rêu mốc, chống nóng rất hiệu quả.

IFrameNhược điểm của ngói vảy cá

So mang ngói truyền thống thì ngói vảy cá có giá thành đắt hơn trường hợp so sánh về kích thước; khối lượng ngói và chi phí 1m2 mái.

IFrameKỹ thuật thi công lợp ngói vảy cá trên khung thép, sườn gỗ

Kỹ-thuật-thi-công-lợp-ngói-vảy-cá-6.jpg
Kỹ thuật lợp ngói vảy cá để ý lợp từ dưới lên trên

Yêu cầu kỹ thuật:

 • Kiểm tra mái sau khi đóng litô cần thẳng, phẳng.
 • Vầu viên ngói mắc vào litô chắc chắn.
 • Mái lợp buộc phải thẳng, phẳng theo độ dốc, các đầu mũi viên ngói nằm trên 1 đường thẳng.
 • Khi nhìn từ dưới lên, mầu viên ngói nên nằm trên thanh litô

Áp dụng lợp ngói vảy cá trên cầu phong litô lúc mái mang độ dốc ≤ 40°. . Khi mái mang độ dốc > 40° bắt buộc tiêu dùng cách dán hoặc đục lỗ buộc dây.

Đóng cầu phong:

 • Sử dụng gỗ nhóm 4 trở xuống
 • Cầu phong: Rộng (6 ÷ 7) cm; dầy (3 ÷ 4) cm
 • Khoảng cách giữa 2 cầu phong: (9 ÷ 10) cm

Hàng tàu: nằm phía dưới cầu phong với tác dụng khiến cho điểm đỡ cho hàng ngói trước tiên tính từ dưới lên. Kích thước hàng tàu: rộng 15 ÷ 18cm, dầy 4 ÷ 5cm.

Kỹ-thuật-thi-công-lợp-ngói-vảy-cá-7.jpg
Cách lợp ngói vảy cá đúng khoảng bí quyết đúng kỹ thuật

​Đo và chia khoảng bí quyết những hàng li tô:

 • Litô làm bằng gỗ xẻ (gỗ xến, chì chỉ…) sở hữu kích thước rộng (3 ÷4)cm, dầy (2,5 ÷ 3)cm
 • Đầu tiên đóng 2 hàng litô phía trên và dưới của mái. Hàng litô phía trên phương pháp đỉnh mái (3 ÷4)cm. Hàng litô phía dưới cách hàng tàu (4 ÷5)cm.
 • Đo khoảng phương pháp giữa 2 hàng litô trên và dưới để chia đều khoảng phương pháp giữa những hàng litô phía trong

Dùng thước dây chia đều và đánh dấu vị trí đặt các hàng litô. Với kỹ thuật thi công lợp ngói vảy cá thì quan tâm rằng; khoảng bí quyết giữa những hàng litô nên bằng nhau và nằm trong khoảng từ (7÷ 8)cm

Căng dây ở 2 đầu theo đúng vạch đã đánh dấu.

Kỹ-thuật-thi-công-lợp-ngói-vảy-cá-8.jpg
Hướng dẫn lợp ngói vảy cá bảo đảm sự bền vững và tính thẩm mĩ

Đặt litô phía dưới sợi dây, đóng chặt litô vào cầu phong.

Làm tương tự đóng các hàng litô kín mái. Mái litô khi đóng xong tạo thành mặt phẳng; các hàng litô tạo thành các đường thẳng đồng thời có nhau; và phương pháp đều theo đúng kích thước trong khoảng (7÷ 8)cm.

Lợp ngói từ đầu hồi lợp vào, từ dưới lên trên

Kỹ-thuật-thi-công-lợp-ngói-vảy-cá-9.jpg
Hướng dẫn phương pháp lợp ngói vảy cá đúng kỹ thuật
 • Mấu viên ngói móc chặt vào thanh litô
 • Hàng sau nằm lên 2/3 hàng trước, sole nhau; mũi viên ngói hàng sau nằm giữa 2 viên ngói hàng trước.
 • Các viên ngói lợp khít vào nhau.
 • Các vị trí đầu hồi và phần nóc được lợp kín bằng phương pháp cắt viên ngói theo đúng kích tấc vị trí bị khuyết.

Kỹ thuật thi công lợp ngói vảy cá yêu cầu mái ngói lúc lợp xong bắt buộc phẳng; những mũi viên ngói nằm trên một đường thẳng khi nhìn theo các hướng.

 • Úp nóc bằng ngói nóc 360.
 • Bó bò bằng ngói nóc 360 hoặc ngói nóc tiểu hoặc xây bằng gạch
CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )