NHÀ HOA SEN – ST

MÔ TẢ CÔNG TRÌNH

Ngôi nhà có 3 thành viên chính: bố mẹ và một đứa con gái. Người cha đã hơn 90 tuổi, bị bệnh teo não đã hơn 10 năm. Hiện tại ông không còn khả năng nhận thức. Người mẹ cũng gần 90 tuổi, sức khỏe yếu. Hai ông bà phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người con gái – Cô Liên, năm nay hơn 60 tuổi. Cô là lao động chính với nghề dạy học ngoại ngữ (tiếng Nhật Bản). Điều đáng nói ở đây là cô Liên cũng rất khó khăn khi tự chăm sóc bản thân mình. Bởi vì cô là một người khuyết tật, phải di chuyển bằng xe lăn từ bé.

Đối với người khuyết tật nói chung và người khuyết tật sử dụng xe lăn nói riêng, sự tương tác 2 chiều vô cùng quan trọng. Đó là thái độ của xã hội với người khuyết tật và ngược lại. Nó quyết định đến tâm lí, chất lượng sống của họ; hay cơ hội đóng góp, hòa nhập của họ với cộng đồng.

Trong xã hội hiện đại, sự tương tác từ cộng đồng đến người khuyết tật có tích cực hơn. Tuy nhiên nó cũng không quá phổ biến, hay hoàn toàn đạt được kết quả tốt như mong muốn. Vẫn còn nhiều bất cập trong mối quan hệ tương tác 2 chiều này. Từ đó dẫn tới tâm lí tiêu cực của người khuyết tật. Họ thu mình lại, tự cách ly với xã hội.

Hoa sen – một loại hoa rất đặc trưng ở Việt Nam. Nó sống và phát triển trong bùn, ao đầm nhưng lại có hương sắc rất đặc biệt. Nên loài hoa này được người Việt Nam xem như đại diện cho sự mạnh mẽ, hiên ngang, vươn mình vượt khó khăn. Trong tiếng Việt, loài hoa này được gọi bằng một cái tên khác là Liên – trùng tên của cô Liên. Cũng là một nét tính cách của cô: mạnh mẽ vượt lên số phận để sống tốt và đóng góp nhiều cho cộng đồng.

Do thành phố Huế có vùng địa lý rất đặc biệt. Nên nơi đây có khí hậu rất nóng vào mùa hè và mùa mưa lạnh kéo dài vào mùa đông.

Lấy ý tưởng hoa Sen – hay Liên; đồng thời với đa phần người khuyết tật sẽ luôn muốn mình được tự chủ trong tất cả mọi việc. Họ đáng được bình đẳng với xã hội, được sống và tận hưởng cuộc sống như mọi người bình thường khác. Xuất phát từ ý nghĩa tích cực cho cộng đồng người khuyết tật nói chung và cá nhân cô Liên nói riêng, nhóm thiết kế đã thiết kế ngôi nhà này.

Căn nhà có 2 cạnh mặt tiền tiếp xúc bên ngoài, nhưng nằm trong vùng khí hậu đặc trưng của Huế. Đó là thời tiết rất nóng vào mùa hè, mùa đông thì mưa lạnh kéo dài. Nên nhóm thiết kế đã tạo một hành lang đệm trải dài suốt 2 cạnh mặt tiền nhà. Đó là sự kết hợp giữa các vách hàng rào cây xanh giúp lọc khí, giảm tiếng ồn và giảm tải hấp thụ nhiệt từ bên ngoài; cùng với hệ thống cây xanh gồm cây cao, cây cao trung bình và cây bụi thấp. Tất cả kết hợp tạo thành một khu vườn nhiều lớp theo chiều cao và chiều sâu. Khu vườn là vùng đệm chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài khu đất. Từ đó vấn đề nhiệt nóng, gió và tiếng ồn từ bên ngoài vào nhà đã được hạn chế tối đa.

Phía trên tầng 2, ngôi nhà có hệ thống lam sắt hoa văn hình hoa sen nhằm tăng cường lớp bảo vệ an ninh ngôi nhà, đồng thời là lớp vỏ hạn chế nắng vào nhà, ánh sáng sẽ đi qua lớp lam này cộng hưởng từ các khoảng cây xanh đệm tại các vị trí ban công, sau đó đi vào nhà sẽ tạo ra những hiệu ứng bóng đổ rất thú vị trên các vị trí tường và nền nhà. Tương tự như những bức tranh sống động vì sẽ thay đổi theo góc chiếu nắng và các thời gian khác nhau trong ngày.

Ánh sáng mặt trời từ đó cũng được đảm bảo phân bố hợp lí. Căn nhà luôn nhận đủ ánh sáng vào ban ngày mà không cần dùng tới đèn chiếu sáng thông qua các vị trí thông tầng và bố trí các lớp cửa bao che đóng mở chủ động.

Qua đó, ngôi nhà nhận được nguồn năng lượng tự nhiên, năng lượng sạch. Mà không lạm dụng quá nhiều vào các nguồn năng lượng nhân tạo.

Ngôi nhà không bố trí cầu thang mà thay vào đó là một hệ thống ram dốc dành cho người đi xe lăn được bố trí từ ngoài cổng vào sàn tầng 1 và từ tầng 1 lên tới tầng 2. Hệ thống ram dốc này có nhiều đoạn chạy xuyên qua các khoảng vườn trước nhà, trước khi vào bên trong nhà và lên tầng.

Ngoài nhiệm vụ là đảm bảo sự di chuyển bằng xe lăn khắp tất cả các không gian nhà một cách dễ dàng của cô thì ý nghĩa về sự chủ động trong cuộc sống của cô (hay người khuyết tật nói chung) còn thể hiện qua việc tự mình chăm sóc các khoảng vườn, hay tất cả các hoạt động trong từng không gian căn nhà.

Căn nhà, lớp học vẫn hoạt động mỗi ngày. Những khoảng vườn với hệ thống cây xanh nhiều lớp vẫn phát triển tốt ngày ngày. Các hoạt động của căn nhà vẫn luôn vận hành một cách mượt mà với sự đồng hành của một người phụ nữ ngồi xe lăn. Căn nhà là một thông điệp gửi đến cộng đồng người khuyết tật thông qua các ý nghĩa tích cực đã nêu trên, thông qua đúng cái tên của căn nhà Lotus House.

2D CÔNG TRÌNH

CATEGORIES
Share This
OLDER POST

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )