NHÀ MÁI XẾP – ST

MÔ TẢ CÔNG TRÌNH

Một điều thú vị trong ngôi nhà là: từ bên ngoài nhìn vào, nó có vẻ giống như một ngôi nhà phố điển hình, dài, hẹp; nhưng đi vào bên trong nó là một cụm gồm ba dãy nhà đơn lẻ xoay quanh một khu vườn rộng rãi và thoáng mát phía sau.

Chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ thuộc thế hệ 9X, sinh sống và làm việc tại Thái Nguyên. Có cuộc sống hướng nội, yêu hòa bình như sự cộng hưởng giữa bối cảnh thiên nhiên và con người.

Các khung bê tông của hai ngôi nhà chính được giữ và củng cố bằng hệ khung thép của mái lấy cảm hứng từ khung cảnh xung quanh, nhằm tạo ra một nhịp lớn. Phương pháp này không chỉ làm thoáng tầm nhìn ra sân vườn ở tầng trệt mà còn tăng diện tích sử dụng cho tầng một. Nó cũng tạo ra một tòa nhà “xếp chồng” hài hòa với xung quanh.

Cấu trúc mái nhà bao gồm hai phần chuyển từ độ mờ sang tấm chắn. Phần mái được làm từ chất liệu poly kết hợp với khối kính của mặt tiền không chỉ làm cho công trình trở nên mờ ảo trong khung cảnh mà còn đóng vai trò như một ngôi nhà kính làm sân vườn. Phần che chắn được tạo thành bởi hai lớp tôn màu bên trên trần kính tạo ra dòng đối lưu, hạn chế sức nóng đi qua các không gian cũng như giữ được cảm giác cho khung kết cấu.

Qua mặt tiền, những mảng tường kính ngăn giữa vỉa hè và sân trước không có tác dụng che chắn nhiều cho ngôi nhà. Một khoảng diện tích của ngôi nhà cổ được tận dụng để trồng cây xanh nhằm tạo không gian ngăn cách giữa ồn ào bên ngoài và sự yên bình bên trong. Qua hành lang hẹp – gạch nối giữa không gian công cộng phía trước và không gian riêng tư phía sau – một phần của khu vườn hiện ra để thu hút sự tò mò của mọi người. Ở đây, phương pháp nén không gian được sử dụng để tăng tính bất ngờ khi có một không gian rộng và thoáng mát ở cuối hành lang: không gian sống và cây xanh. Chúng hòa vào nhau và trở thành một tái hiện không khí yên bình của đồng bằng Bắc Bộ chỉ bằng một góc vườn và một không gian thoáng đãng.

2D CÔNG TRÌNH

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )