QUY PHẠM THI CÔNG NGHIỆM THU CÔNG TÁC CỐP PHA ĐÀ GIÁO

Cốp pha và đà giáo cần được ngoại hình và thi công đảm bảo độ cứng, ổn định, dễ tháo lắp, không gây cạnh tranh cho việc đặt cốt thép, đổ và đầm bê tông.

Cốp pha cần được ghép kín, khít để không khiến mất nước xi măng khi đổ và đầm bê tông, song song bảo vệ được bê tông mới đổ dưới tác động của thời tiết.

Cốp pha và đà giáo nên được gia công, lắp dựng sao cho đảm bảo đúng hình trạng và kích tấc của kết cấu theo quy định thiết kế.

Cốp pha và đà giáo có thể cung ứng tại nhà máy hoặc gia công tại hiện trường. Các loại cốp pha đà giáo tiêu chuẩn được dùng theo chỉ dẫn của đơn vị chế tạo.

Vật liệu thi công làm cho cốp pha và đà giáo.

Cốp pha đà giáo mang thể làm bằng gỗ, hoành bè, thép, bê tông đúc sẵn hoặc chất dẻo. Đà giáo có thể dùng tre, luồng và bương.

Chọn nguyên liệu nào khiến cốp pha đà giáo đều cần dựa trên điều kiện cụ thể và hiệu quả kinh tế.

Gỗ khiến cốp pha đà giáo được sử dụng ưa thích mang tiêu chuẩn gỗ xây dựng TCVN 1075 : 1971 và những tiêu chuẩn hiện hành, đồng thời có thể dùng cả mẫu gỗ bất cập phân.

Cốp pha đà giáo bằng kim cái cần sử dụng sao cho thích hợp sở hữu khả năng luân chuyển đa dạng lần đối sở hữu các loại kết cấu khác nhau.

Thiết kế thi công cốp pha và đà giáo.

Cốp pha vòm và dầm với khẩu độ lớn hơn 4m phải được ngoại hình với độ vồng thi công. Trị số độ vồng được tính theo công thức:

ƒ= 3L/1000

Trong đó: L là khẩu độ, tính bằng m.

Các bộ phận chịu lực của đà giáo bắt buộc hạn chế số lượng các thanh nối. Các mối nối ko cần bố trí trên cùng một mặt cắt ngang và ở vị trí chịu lực lớn.

Các thanh giằng cần được tính toán và sắp xếp ưa thích để ổn định mọi hệ đà giáo cốp pha.

Lắp dựng thi công cốp pha và đà giáo.

Lắp dựng cốp pha đà giáo nên đảm bảo những bắt buộc sau:

  • Bề mặt cốp pha tiếp xúc sở hữu bê tông nên được chống dính;
  • Cốp pha thành bên của những kết cấu tường, sàn, dầm và cột nên lắp dựng sao cho ưa thích sở hữu việc tháo toá sớm mà không tác động đến các phần cốp pha và đà giáo còn lưu lại để chống đỡ (như cốp pha đáy dầm, sàn và cột chống);
  • Trụ chống của đà giáo cần đặt kiên cố trên nền cứng, ko bị trượt và không bị biến dạng khi chịu vận tải trọng và ảnh hưởng trong giai đoạn thi công.

Khi lắp dựng cốp pha nên có các mốc trắc đạc hoặc các giải pháp ưa thích để thuận tiện cho việc đánh giá tim trục và cao độ của những kết cấu.

Khi ổn định cốp pha bằng dây chằng và móc neo thì phải tính toán, xác định số lượng và vị trí để giữ ổn định hệ thống cốp pha khi chịu vận chuyển trọng và ảnh hưởng trong giai đoạn thi công.

Trong giai đoạn lắp dựng cốp pha bắt buộc cấu tạo một số lỗ ưa thích ở phía dưới để khi cọ rửa mặt nền nước và rác bẩn mang chỗ thoát ra ngoài. Trước khi đổ bê tông, những lỗ này được bịt kín lại.

Kiểm tra và nghiệm thu công tác lắp dựng cốp pha và đà giáo.

Cốp pha và đà giáo khi lắp dựng xong được đánh giá theo các bắt buộc ở bảng 1, những méo mó không được vượt quá những trị số ghi trong bảng 2.

Quy-phạm-thi-công-nghiệm-thu-công-tác-cốp-pha-đà-giáo.jpg

Việc nghiệm thu công việc lắp dựng cốp pha đà giáo được tiến hành tại hiện trường; hài hòa mang việc kiểm tra phê chuẩn kết quả kiểm tra theo quy định ở bảng 1 ;và các lệch lạc ko vượt quá các trị số ghi trong bảng 2.

Quy-phạm-thi-công-nghiệm-thu-công-tác-cốp-pha-đà-giáo-1.jpg

Tháo dỡ cốp pha đà giáo

Cốp pha đà giáo chỉ được toá tháo lúc bê tông đạt cường độ; buộc phải thiết kế để kết cấu chịu được trọng lượng bản thân; và những vận chuyển trọng liên quan khác trong quá trình thi công sau. Khi tháo dỡ túa cốp pha, đà giáo, phải hạn chế ko gây ứng suất đột ngột; hoặc va chạm mạnh khiến hư hại đến kết cấu bê tông

Các phòng ban cốp pha đà giáo ko còn chịu lực sau lúc bê tông đã đóng rắn; (như cốp pha thành bên của dầm, cột tường) mang thể được dỡ dỡ ;bê tông đạt cường độ trên 50N/cm2 ….

Đối với cốp pha đà giáo chịu lực của những kết cấu (đáy dầm, sàn, cột chống); ví như ko có các hướng dẫn đặc trưng của thiết kế thì được dỡ dỡ; lúc bê tông đạt những giá trị cường độ ghi trong bảng 3.

Các kết cấu ô văng, công – xôn, sê – nô chỉ được toá cột chống; và cốp pha đáy khi cường độ bê tông đạt đủ mác kiểu dáng ;và đã sở hữu đối tượng trọng chống lật.

Khi toá tháo cốp pha đà giáo ở các tấm sàn đổ bê tông toàn khối; của nhà nhiều tầng bắt buộc thực hành như sau:

  • Giữ lại tất cả đà giáo và cột chống ở tấm sàn nằm kề dưới tấm sàn sắp đổ bê tông;
  • Tháo toá từng bộ phận cột chống cốp pha của tấm sàn phía dưới nữa; và giữ lại các cột chống “an toàn” cách nha 3m dưới các dầm có nhịp lớn hơn 4m.

Đối với các công trình xây dựng trong khu vực sở hữu động đất; và đối với các công trình đặc biệt; trị số cường độ bê tông phải đạt để tháo tháo dỡ cốp pha chịu lực do mẫu mã quy định.

Việc chất chuyên chở từng phần lên kết cấu sau khi tháo dỡ tháo dỡ cốp pha đà giáo; cần được tính toán theo cường độ bê tông đã đạt, cái kết cấu; và những đặc trưng về tải trọng để tránh những vết nứt; và những hư hỏng khác đối mang kết cấu.

Việc chất đa số vận chuyển trọng lên các kết cấu đã túa toá cốp pha đà giáo; chỉ được thực hành khi bê tông đã đạt cường độ thiết kế.

Quy-phạm-thi-công-nghiệm-thu-công-tác-cốp-pha-đà-giáo-2.jpg

Chú thích:

  1. Các trị số ghi trong bảng chưa xét đến tác động của phụ gia.
  2. Đối mang những kết cấu có khẩu độ nhỏ hơn 2m, cường độ tối thiểu của bê tông đạt; để túa túa cốp pha là 50% R nhưng không được nhỏ hơn 80N/cm2.
CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )