Tháng Giêng xây nhà: Có kiêng có lành hay thuận theo nhu cầu cần thiết

“Tậu trâu, cưới vợ, xây nhà”, đây là 3 việc lớn trong đời người. Từ xưa tới nay, căn nhà luôn là tâm huyết cả đời, là nơi mà người ta bỏ nhiều công sức vào đó nhất.

Tháng giêng là tháng ăn chơi, nhiều người cho rằng nếu động thổ hay xây nhà vào thời điểm này là phạm phải điều cấm kỵ. Vậy xây nhà trong tháng Giêng là lành hay rủi? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có nhận định chính xác nhất.

Kết quả hình ảnh cho xây nhà tháng giêng
Có rất nhiều ý kiến, quan điểm xoay quanh về vấn đè xây nhà tháng Giêng 

1. Quan niệm phong thủy về xây nhà tháng Giêng của ông bà ta:

Mặc dù không có cơ sở khoa học nào nói về việc không nên xây nhà vào tháng Giêng nhưng từ quan niệm, thói quen sống mà từ xưa dân ta đã cho rằng nên kiêng vào dịp này

Đầu năm là sự khởi đầu, bắt đầu một cuộc sống mới nên hành động tháo dỡ, xây nhà là việc xua đuổi may mắn đầu năm nên thường sẽ tiến hành vào giữa hoặc cuối năm sẽ hợp lí hơn. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng việc xây nhà là bỏ cũ xây mới, mang nhiều ý nghĩa về sự khởi đầu nên khuyến khích xây vào thời điểm này hơn là kiêng kỵ

Và thời điểm đầu năm vẫn còn là thời gian nghỉ ngơi vui chơi kéo dài đến qua tháng giêng, nhất là với người dân lao động. Vì sau một năm làm lụng vất vả, không khí tươi vui của mùa xuân chính là thời điểm họ được nghỉ ngơi lấy sức, thả lỏng tinh thần trước khi bước vào một năm lao động mới. Phải hết tháng Giêng thì mới bắt đầu làm việc là quan niệm từ xưa trong các làng quê Việt. Vì thế, động thổ đầu năm sẽ có khó khăn để tìm thợ xây.

2. Vậy nên hay không nên xây nhà tháng Giêng?

Xét trên cơ sở khoa học hiện đại, quan niệm phong thủy về xây nhà tháng Giêng của ông bà ta chỉ là lâu ngày thành quen, tính chính xác không rõ ràng. Bởi làm nhà là việc trọng đại, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngân sách, chất lượng đơn vị thiết kế, nhu cầu của gia chủ… mới có thể quyết định ngày khởi công sao cho phù hợp.

Nếu có ý định xây nhà trong tháng Giêng, gia chủ trước hết phải đảm bảo đã hoàn thiện được 3 yếu tố:

  • Hoàn thiện bản dự trù ngân sách và đủ khả năng chi trả.
  • Xác định được nhu cầu của gia đình và đã chốt thiết kế cùng đơn vị kiến trúc.
  • Đã hẹn lịch với đội thầu, ngày giờ hoàng đạo đã phù hợp.
Kết quả hình ảnh cho xây nhà tháng giêng
Làm nhà là 1 trong 3 việc lớn của đời người, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi triển khai

Thiếu một trong 3 yếu tố trên đều không được. Nếu kinh tế chưa vững chắc, rất khó để đảm bảo xây dựng thành công. Còn nếu chưa chốt thiết kế thì đội thầu không thể nào tiến hành xây dựng được. Cũng nên tránh trường hợp quá gấp rút sẽ không chọn được đội thầu, tốt nhất bạn nên đặt trước lịch để việc bắt đầu khởi công đúng kế hoạch.

Thời tiết cũng là một điểm quan trọng, quyết định gia chủ có nên xây nhà tháng Giêng hay không. Nếu tiết trời nồm ẩm, mưa phùn tính chất đất cũng trở nên tơi xốp, thuận lợi hơn trong việc động thổ. Gia chủ cũng đừng lo lắng những cơn mưa có thể ảnh hưởng tới tiến độ xây hay chất lượng công trình vì giai đoạn đầu hầu như là động thổ, làm móng, chưa can thiệp tới khâu chống thấm hay xây thô nhiều.

Thiết kế phòng khách nhà phố đẹp và ấn tượng
Phải là thiên thời – địa lợi – nhân hòa đầy đủ 3 yếu tố trên, có như thế khởi công mới nhanh chóng và đem tới may mắn đủ đầy cho gia chủ

Tháng Giêng hay bất cứ tháng nào trong năm cũng chỉ mang tính thời điểm. Quan trọng là cả nhà bạn đã sẵn sàng xây nhà hay chưa. Nếu công tác chuẩn bị đã ổn thỏa, ngày động thổ đẹp và hợp lý thì gia chủ không cần phải lo lắng thêm nữa, chú tâm khởi công chắc chắn sẽ thuận lợi

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )