THI CÔNG GHÉP CỐP PHA VÁN KHUÔN CỘT NHÀ DÂN

Cốp pha có vai trò quan trọng trong thi công. Cốp pha là ván khuôn có chức năng tiêu dùng để định hình bê tông nhão trước lúc đông cứng lại. Chức năng chính của cốp pha được hiểu là có khả năng chống lực đẩy của bê tông ướt và thực hiện bảo đảm được kích thước, hình trạng hình học đã định hình theo mẫu mã bê tông. Cốp pha cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng bề mặt bê tông.

Do đó, trong lúc thiế kế và xây dựng, cốp pha bắt buộc được đóng đúng kích tấc cấu kiện theo như kiểu dáng và kiên cố nhằm bảo đảm khả năng chịu lực của bê tông.

Biện pháp thi công cốp pha cột được đặc biệt quan tâm trong xây dựng.

Tìm hiểu sơ bộ về cốp pha cột trong xây dựng

Cốp pha cột được thi công ngay sau khi tiến hành thi công xong cốt thép cột. Cốp pha cột sẽ được tiến hành lắp ghép sau đó.

Cốp pha cột với hình trạng đa dạng bao gồm: hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hình đa giác,…Các hình dạng cốp pha cột khác nhau phụ thuộc vào kiểu dáng của từng công trình.

Cấu tạo của cốp pha cột bao gồm: Các mảng ván ghép lại với nhau bằng nẹp. Chất liệu cốp pha cột phổ biến hiện nay bao gồm: Cốp pha panel, Cốp pha thép định hình, cốp pha nhôm, cốp pha nhựa.

Tính quan yếu trong công tác lắp ghép cốp pha cột

Cách ghép cốp pha cột sao cho đúng kĩ thuật sẽ đóng vai trò vô cùng quan yếu đối với việc thi công công trình. Vai trò của công việc lắp ghép, phương pháp ghép cốp pha cột được bộc lộ như sau:

 • Lắp đặt, phương pháp ghép cốp pha cột ko đúng kĩ thuật sẽ dễ dàng gây đến các hiện tượng nguy nhiểm cho công nhân xây dựng như: Công nhân dễ dàng bị ngã khi chỗ khiến cho việc không sụng cốp pha, đà giáo. Hoặc với sử dụng nhưng chất lượng cốp pha đà giáo không đáp ứng được các yêu cầu về vững chắc và những đề nghị về tính an toàn, cũng như các điều kiện chịu lực mà do vậy dễ dàng bị gãy hoặc đổ dẫn đến nguy hiểm cho việc thi công công trình.
 • Công tác lắp ghép cốp pha cột cũng quan trọng nếu như sàn thao tác ko sở hữu lan can bảo vệ thì cũng sẽ dễ dàng xảy ra hiểm nguy trong lúc thi công. Đặc biệt, một số thợ thường đứng thao tác ở các nơi chênh vênh, ko mang dây bảo hiểm, mà cũng không đeo dây an toàn.

Thi công bí quyết ghép cốp pha cột

Trước lúc tiến hành lắp và thi công cốp pha cột; bạn cần tiến hành đánh giá cốp pha trước lúc đổ bê tông. Cốp pha cột buộc phải cần bảo đảm được các bắt buộc kỹ thuật. Cần được đo đạt chính xác vị trí cốp pha. Đặc biệt, cốp pha bắt buộc cần đảm bảo được tính chắc chắn; tính kín khít để chống mất nước lúc đổ và đầm bê tông ở quá trình tiếp theo.

Cốp pha cột lúc đánh giá trước lúc tiến hành ghép và thi công thì phải đảm bảo được chân cốp pha được ở đúng vị trí; đồng thời kiên cố bảo đảm được khi đổ bê tông ko bị xô lệch. Hơn nữa, cốp pha cột phải buộc phải được chống và neo; rọi để bảo đảm được các bắt buộc kĩ thuật không bị nghiêng hay phình khi tiến hành đổ bê tông cột tiếp đó.

Cần tạo dưỡng dựng ván khuôn theo bí quyết đổ mầm cột cao khoảng 50mm. Sau đó lưu ý đến việc tạo neo cho cốp pha cột bằng bí quyết đặt sẵn các thép chờ trên sàn.
Gia công thành từng mảng sao cho kích tấc bằng kích tấc của một mặt cột. Sau đấy dựa vào kích thước của từng cột cụ thể mà tiến hành việc ghép các mảng cột lại có nhau.

IFrameCố định cốp pha bằng những miếng gông thép hoặc gỗ, để ý mỗi gong thép bí quyết nhau khoảng 50cm.

Lưu ý trước lúc chuẩn bị ghép cốp pha cột là để lại phần cửa sổ để cho việc đổ bê tông. Sau đấy trừa lại lỗ ở chân cột để trước lúc đổ bê tông sẽ phải vệ sinh.

Hướng dẫn khía cạnh thi công cách ghép cốp pha cột:

Sử dụng các đệm gỗ đặt trong lòng khối móng làm cữ để ghim sườn nhất định chân cột.

Lần lượt dựng các mảnh từ trong ra ngoài; sau ấy đóng đinh để kết liên 4 mảnh mang nhau, lắp gông và nêm chặt.

Kiểm tra xem cột mang thẳng hay ko bằng dây dọi.

Dùng cây chống hoặc móng neo để một mực ván khuôn cột.

Sau lúc ghép cốp pha xong, việc đổ bê tông cột cũng được tiến hành bảo đảm theo đúng những bước:

 • Đưa bê tông vào khối đổ cốp pha cột qua cửa đổ duyệt y máng đổ.
 • Chiều cao rơi tự do của bê tông được tính toán ko quá 2m.
 • Đầm được đưa vào trong để bảo đảm theo phương thẳng đứng, tiêu dùng đầm dùi. Chiều sâu mỗi lớp bê tông lúc đầm khoảng từ 30 – 50cm. Thời gian đầm khoảng 40 giây . Trong công đoạn thực hiện đổ bê tông cột bắt buộc giảm thiểu làm cho sai lệch cốt thép để đảm bảo tính chính xác cho quá trình thi công cột.
 • Khi đổ bê tông cột; lớp dưới của cột thường bị rỗ do các cốt liệu lớn thường bị ứ đọng ở đáy cột. Để giải quyết được tình trạng này; bạnnên đổ 1 lớp vữa xi măng dày từ 10 – 20 cm ở đáy cột để bảo đảm giải quyết được tình trạng ứ đọng cốt liệu nói trên.

Lưu ý trước lúc chuẩn bị ghép cốp pha cột là để lại phần cửa sổ để cho việc đổ bê tông. Sau đó trừa lại lỗ ở chân cột để trước lúc đổ bê tông sẽ cần vệ sinh. Trình tự đổ bê tông được thực hiện theo hướng dẫn: Đổ từ xa đến gần, đổ từ trong ra ngoài, đổ từ vựng trí phải chăng tới vị trí cao; đổ bê tông theo từng lớp, đổ xong lớp nào sẽ đầm lớp bê tông đó hơn.Cách

Điều kiện dỡ dỡ cốp pha cột

Sau lúc ghép cốp pha cột thành công, tiến hành đổ bê tông cột; và trải qua thời gian đủ để bê tông cột đông cứng thì cần buộc phải tiến hành tháo tháo dỡ cốp pha.

IFrameThời gian tháo tháo cốp pha giàn giáo là lúc bê tông cột đã đạt được các yêu cầu về cường độ và kết cấu chống chịu lại được những vận tải trọng thúc đẩy trong các công đoạn thi công tiếp theo của công trình. Việc tiến hành toá túa cốp pha phải hạn chế những va chạm sở hữu những kết cấu bê tông và gây cần ứng suất đột ngột.

Thi-công-ghép-cốp-pha-ván-khuôn-cột-nhà-dân-1.jpg

Việc tiến hành tháo dỡ cốp pha cột được thực hành nhanh hay chậm; phụ thuộc vào quy mô công trình và số lượng cột được đổ.

Những bắt buộc về chất lượng cốp pha

Công tác ghép cốp pha cột cũng như phương pháp ghép cốp pha cột như thế nào; quy trình thực hành ra sao thì đều bắt buộc đạt được những đề nghị về mặt chất lượng sản phẩm sau lúc hoàn thiện. Sau quá trình thi công và lắp ghép cốp pha cột thành công; bạn cần kiểm định được chính xác các yêu cầu về chất lượng cốp pha như thế nào; nhằm bảo đảm được các tiêu chuẩn sau khi hoàn thiện như sau:

 • Cốp pha cột cũng cần buộc phải được đảm bảo độ kín khít; bởi vì như vậy mới mang thể bảo đảm được đựng được bê tông tươi và lỏng ở bên trong.
 • Hình dạng và kích tấc của cốp pha cũng như vị trí lắp đặt ;phải được thực hành đúng mang mẫu mã khuôn. Điều đó mới với thể để cung ứng được kết cấu bê tông đúng có hình dạng; cũng như kích thước bắt buộc theo tiêu chuẩn thiết kế.
 • Cách ghép cốt pha cột sau lúc được hoàn thiện cũng cần cần đảm bảo; giữ được hình trong suốt giai đoạn hình thành buộc phải kết cấu bê tông bền vững.
 • Cốp pha sau khi thi công xong cũng nên nên đảm bảo được khả năng chịu lực. Điều này cần được thực hiện bởi cốp pha cột phải buộc phải chịu lực thay cho bê tông; khi bê tông ở dạng lỏng. Chỉ tới khi bê tông đã đóng rắn; và đạt được khả năng chịu lực nhất thiết mới được dỡ tháo dỡ khuôn.
 • Cốp pha cũng bắt buộc được phải ngoại hình và chế tạo sẵn để dễ dàng; trong việc dỡ tháo và lắp đặt.
 • Cốp pha nên bắt buộc được thiết kế,;cũng như buộc phải được cung cấp bền vững để mang thể sử dụng được phổ biến lần. Tránh khả năng bị lãng phí, cũng như mang đến hiệu quả sử dụng, hiệu quả công nghệ cao nhất.
CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )